Chùa Cầu - Nét "lịch lãm" Hội An

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Chùa Cầu - Nét "lịch lãm" Hội An

Nguyên nghĩa của từ “lịch lãm” tức là “đi nhiều hiểu biết rộng”, Chùa Cầu hay Lai Viễn Kiều ở Phố cổ Hội An chẳng phải chính là nơi đón người ham đi ham biết từ phương xa tới.

Cầu Nhật Bản (Chùa Cầu)

Chùa Cầu, biểu tượng của Hội An

Vị trí: Cầu bắc ngang con lạch chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Đặc điểm: Đây là cầu cổ duy nhất còn lại ở Hội An còn được gọi là Lai Viễn Kiều (Cầu đón khách phương xa). Cầu được người Hội An quen gọi là chùa Cầu, một di tích quen thuộc đã trở thành biểu tượng của đô thị Hội An.


Tranh vẽ kiến trúc cổ Việt Nam - Chùa Cầu, Phố cổ Hội An

Chùa Cầu còn có tên chữ Hán là Lai Viễn Kiều (Cầu đón khách phương xa)

Theo truyền thuyết, cả cộng đồng người Việt, người Nhật, người Hoa có chung một truyền thuyết về nguyên nhân gây ra động đất. Họ cho rằng ở ngoài đại dương có một loài thuỷ quái mà người Việt gọi là con Cù, người Nhật gọi là Mamazu, người Hoa gọi là Câu Long, đầu của nó ở Nhật Bản, đuôi của nó ở Ấn Độ và lưng của nó vắt qua khe ở Hội An mà cầu Nhật Bản bắc qua.


Chùa Cầu gắn liền với một truyền thuyết xuyên Á

Mỗi khi con thuỷ quái đó quẫy mình thì nước Nhật bị động đất và Hội An không được yên ổn để người Nhật, người Hoa, người Việt được bình yên làm ăn buôn bán. Để khống chế con Mamazu, người Nhật đã thờ các thần Khỉ và các Thần Chó trên hai đầu cầu để “yểm” con thuỷ quái đó. Người Minh Hương lập ngôi chùa nhỏ nằm sát cây cầu cổ để thờ Bắc Đế Chân Võ cũng với mục đích khống chế con Câu Long gây ra động đất.


Năm 1719, Chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên chiếc cầu là Lai Viễn, với ý nghĩa là “bạn phương xa đến”

Vì thế ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật Mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất được nữa. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu. Năm 1719, Chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn, với ý nghĩa là “bạn phương xa đến”. Theo niên đại được ghi ở xà nóc và văn bia còn lại ở đầu cầu thì chiếc cầu đã được dựng lại vào năm 1817. Ngôi chùa có lẽ cũng được dựng vào thời gian này. Chùa được trùng tu vào các năm 1817, 1865, 1915, 1986.

Chùa Cầu - Biểu tượng của giao lưa của văn hóa Nhật - Hoa - Việt


Tranh sơn dầu Chùa Cầu, mùa nước lũ
(Họa sĩ Nguyễn Phúc Nguyên)

Chiếc cầu dài khoảng 18m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn. Chùa Cầu là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt. Mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu. Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Viễn Kiều.


Ký họa Chùa Cầu bằng bút sắt

Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông. Hai cây cầu có tượng gỗ bằng thú đứng chầu, một đầu là tượng chó (thân hầu), một đầu là tượng khỉ (thiên cẩu). Thân hầu là đại diện cho năm xây dựng còn thiên cẩu đại diện cho năm kết thúc công trình. Tương truyền đó là những con vật mà người Nhật sùng bái thờ tự từ cổ xưa.

Tranh sơn dầu Chùa Cầu (Họa sĩ Nguyễn Phúc Nguyên)

Tuy gọi là chùa nhưng bên trong không có tượng Phật. Phần gian chính giữa (gọi là chùa) thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ - vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho mọi người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm cầu mong mọi điều tốt đẹp. Và tổ hợp kiến trúc tín ngưỡng được lợp mái nhiều nét độc đáo hình chữ T này lại gắn nhiều truyền thuyết liên quan đến hoạ phúc của mọi người nên dân gian quen gọi là Chùa Cầu và là biểu tượng giao lưu văn hoá Nhật - Hoa - Việt ở Hội An. Hơn 400 năm nay, chùa Cầu nổi tiếng linh thiêng vẫn được cư dân bản địa và khách vãn lai thành kính chiêm bái.

Tranh sơn dầu Chùa Cầu (Họa sĩ Nguyễn Phúc Nguyên)

Trước đây Nhật Bản Kiều trong kết cấu kiến trúc và trang trí nội thất đã chứa đựng dấu ấn của nền văn hoá Phù Tang, mái ngói mềm mại với độ dốc xuống, những cột vuông, nền cầu lát vát hình vòng cung, các hoa văn trang trí hình mặt trời, chiếc quạt xoè…nay đã không còn nữa. Nhưng Thần Khỉ và Thần Hầu vẫn còn thờ ở hai đầu cầu. Ở hai bên tường của cổng ra vào ở phía Tây và phía Đông cầu Nhật Bản ban đầu có hai câu đối chữ Hán đắp nổi, nhưng qua năm tháng bị mờ dần để sau cùng bị mất hẳn và người Minh Hương đã thay vào đó bằng hoa văn đắp nổi hình quả phật thủ lớn.


Nét trang trí độc đáo trên mái Chùa Cầu

Chùa Cầu - Nét lịch lãm của Phố cổ Hội An

“Ai đi Phố Hội Chùa cầu

Để thương để nhớ để sầu cho ai

Để sầu cho khách vãn lai

Để thương để nhớ cho ai chịu sầu”

Hình Chùa Cầu có trên tờ bạc 20.000 nghìn đồng bằng polyme của Việt Nam

Chùa Cầu hay còn gọi là Chùa Nhật Bản, là công trình do các thương gia Nhật Bản đến buôn bán tại Hội An xây dựng vào khoảng giữa thế kỉ 16. Do ảnh hưởng của thiên tai địch hoạ, Chùa Cầu đã qua nhiều lần trùng tu và mất đi các yếu tố kiến trúc Nhật Bản, thay vào đó là kiến trúc mang đậm phong cách Việt - Trung. Chùa Cầu là tài sản vô giá và đã chính thức được chọn là biểu tượng của Hội An. Hình Chùa Cầu có trên tờ bạc 20.000 nghìn đồng bằng polyme của Việt Nam.
Rất độc đáo và thú vị đúng không các bạn? Xem thêm Top 9 danh lam thắng cảnh hùng vĩ tại Hội An để hiểu rõ hơn về Hội an nhé.

No comments:

Post a Comment