Bí quyết để sống tốt với thu nhập 6 triệu 1 tháng?

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Bí quyết để sống tốt với thu nhập 6 triệu 1 tháng?


Trong cuộc sống hiện đại và cần mức thu nhập cao, nhiều người vẫn nghĩ rằng: “tận hưởng cuộc sống” là khái niệm chỉ dành riêng cho giới nhà giàu, nhưng thực tế chỉ cần biết chi tiêu hợp lý và tiết kiệm đúng cách thì dù có mức thu nhập thấp, bạn vẫn có thể tận hưởng.

Chỉ có thu nhập khoảng 5-6tr/tháng bạn vẫn đang lâm vào tình trạng túng thiếu, nợ nần, bế tắc và khó khăn...đó là do bạn không nắm được luật chơi và chưa khiến mình làm chủ mà thôi...và trong cuộc sống này bạn không nắm vững luật là bạn thua rồi...thế nên cái gì cũng cần phải học.

sống tốt với thu nhập thấp

1. Nơi ở: 

Nếu bạn ở trọ, hãy tìm nhà trọ ở xa nhất mà có thể kết nối với chỗ làm bằng phương tiện công cộng, vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, an toàn, lại vừa giúp bạn có thể cảm nhận được nhịp sống phía dưới. Khi ngồi trên xe buýt cũng là lúc quan sát xã hội từ trên cao, người đi xe máy xe hơi đều thấp hơn bạn. Không nên vật lộn với việc tự lái xe. 20 phút lái xe là 20 phút bạn lãng phí cho sự căng thẳng, nguy cơ tai nạn, hít khói bụi làm giảm tuổi thọ, nếu bạn phải đối mặt với kẹt xe tắc đường thì cũng không thấy ngột ngạt. 
Đi bộ từ trạm xe buýt đến nơi cần đến giúp tim bạn khỏe mạnh, là khoảng thời gian vận động cơ thể cho đôi chân dẻo dai. 
Dù khoảng thời gian đi xe buýt gấp đôi khoảng thời gian đi xe máy thì bạn hãy chọn đi xe buýt. Đám đông chỉ đi xe cá nhân, mình ngược lại với đám đông, đã sao? Tại sao bạn muốn nhảy vô 5% người giàu có mà không từ bỏ được tư duy của 95% còn lại? Có việc nhỏ vậy mà bạn không dám thoát ra, thì việc lớn làm gì được? Sự sáng tạo mới đem lại cho bạn của cải và sự thú vị. Mà sự sáng tạo chỉ có khi đầu óc thảnh thơi. Sẵn sàng bỏ vài tiếng mỗi ngày từ trên cao để quan sát, nghĩ lớn, ước mơ lớn,và đôi khi bạn sẽ quan sát thấy bản thân mình vẫn còn hạnh phúc và may mắn hơn những số phận bất hạnh ngoài kia. Phải! Không ai đánh thuế ước mơ và không ai không một lần có được may mắn. 

Đừng gò ép bản thân vào tư duy “1 vợ 2 con 3 tầng 4 bánh” . Hãy nghĩ tới ngày nào đó bạn sở hữu các tòa cao ốc, các chung cư, các trung tâm thương mại, các nhà máy xí nghiệp, máy bay, du thuyền? Không cần chia sẻ điều này với ai, mắc công họ nói mình khùng. Vì con cò không hiểu được đại bàng suy nghĩ gì đâu. 
Như câu chuyện của Lim kể, lúc ảnh làm phụ bếp, đang rửa thớt thì buộc miệng nói sau này mở chuỗi nhà hàng 30 cái toàn Đông Nam Á, ông bếp trưởng chửi big illusion, đòi tạt sốt cà chua vô mặt. Giờ Lim có 100 cái nhà hàng còn ông đầu bếp kia tới gặp Lim nộp đơn xin việc. Không có thành công bền vững nào không xuất phát từ định hướng và khao khát dù là nhỏ nhoi hay to lớn.

2. Ăn uống: 

Hãy dậy thật sớm và tự tay nấu những món ăn mình thích. Nấu thêm để mang theo ăn trưa hoặc ăn ổ bánh mì, dĩa cơm bình dân nơi gần nhất. Hãy dành 1 vài ngày trong tuần để ăn chay rau củ quả ở mức hấp/luộc, thanh lọc cơ thể, sẽ không có gì cả đâu nếu vài ngày trong tuần bạn không ăn thịt. 
Người ăn chay vẫn thông minh đẹp đẽ như thường, tuổi thọ còn có thể kéo dài, bởi trong cuộc sống vì lợi nhuận, mọi thức đồ công nghiệp bạn ăn đều không đảm bảo chúng an toàn 100%. 90% kỹ sư IT người Ấn Độ ở Silicon Valley ăn chay. Mình ăn chay không phải vì tôn giáo mà vì sức khỏe. Thỉnh thoảng vẫn cho phép bản thân cải thiện với thịt cá…nhưng nếu nấu cho 1 mình mình ăn, đừng tốn thời gian. Cứ cá chiên/trứng luộc, rau củ quả hấp, trái cây là đủ. Không tốn thời gian cho việc ăn. Hãy cứ cho rằng đây là một cách tự thưởng cho bản thân mình.

3. Bạn bè, lối sống: 

Đừng sống cô lập và đơn độc, nên mời bạn bè vài lần một tháng, ăn bình dân thôi. Không cần quá nhiều người, bạn có thể có ít bạn, nhưng đó là những người khi vui khi buồn bạn đều muốn có mặt họ bên mình. Hãy chọn những người hiểu biết, giàu có hơn mình, đang làm công ty lớn, đang khởi nghiệp,…để nghe họ nói chuyện đời, mỗi người có một kỹ năng riêng, những kinh nghiệm riêng, biết đâu ở họ bạn sẽ thu nhận được những điều đáng lưu giữ. 

 Trong tự nhiên, Cá mập thì quây quần dưới đáy sâu. Cá lòng tong thì nhao nhao trên mặt nước, cạnh tranh khốc liệt việc đớp bọt. Sở thích khoe khoang quần áo, bàn chuyện người khác, bình luận tò mò Tony buổi sáng là ai, viết thế này đúng viết thế kia sai, để rồi sau đó không biết ý nghĩa những việc mình làm, những điều mình nói…chỉ có ở đám lòng tong. Đám cá lớn sống im lặng.

4. Học: 

Hãy dành 10 USD=200 ngàn tiền mua sách/tháng. Người vĩ đại trên khắp thế giới, ngoài tủ rượu ra, trong nhà họ còn có tủ sách. Hãy đọc sách dạy làm người, làm giàu, sách kinh tế, sách văn chương, sách nấu ăn hoặc bất cứ sách gì ưa thích.  Kiến thức rộng sẽ giúp mình làm ăn rộng, càng đọc sách, càng tìm hiểu bạn càng thấy kiến thức của bản thân ít ỏi, càng ngẫm thấy mình chưa đủ thông minh. 

Khi đi làm, việc nói giỏi, cái gì cũng biết khiến công việc trôi chảy hơn. Tháng này bạn chưa bỏ ra 200 ngàn mua sách thì coi như thua. Đọc xong sách, kể lại nội dung cho bạn bè. Đừng giấu. Nếu có khóa học nào đó, nên đăng ký, hoặc dồn lại vài tháng làm 1 khóa, nhớ học với người thành đạt thật sự, tức người có điều hành công ty lớn, bậc trí nhân…chứ không phải nhóm mua môi múa mép.

5. Du lịch: 

Tháng để dành 500, 1 năm sẽ có 1 khoản tiền không nhỏ cho việc đi chơi.  Hãy tự thưởng mỗi năm một chuyến đi xa. Tết là thời điểm tốt để về thăm gia đình, rồi đi chơi trước khi vô làm trong năm mới. Nhất định phải đi nước ngoài mỗi năm một lần, để coi sông, coi biển, coi đại dương nó ra sao…có cái gì hay ho thì bắt chước, mang về làm ăn. Đi khám phá bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệm, giúp cho bản thân thoải mái và tận hưởng trước khi bước vào guồng quay của cuộc sống.
Trong tay nên có 1 cái smartphone loại bình dân để tra tìm bản đồ, để lưu giữ những vùng miền bạn đã đặt chân qua và đánh dấu chúng, hãy đặt vé máy bay/xe lửa/xe đò.. giá rẻ nhất (ví dụ airbnb là 1 trang web tìm nhà trọ rẻ).

6. Tiết kiệm: 

  • 1 tháng TỐI THIỂU để dành 1 triệu. Cứ gửi ở ngân hàng, nhiều hơn có thể mua 5 phân hoặc 1 chỉ vàng, đó là vốn khởi nghiệp về sau, kinh tế sau này lúc lên lúc xuống, sẽ có lúc bạn cần tới khoản tiền tích cóp ấy.
  • Năm tới, nếu thu nhập vẫn 6 triệu, tự tát vô mặt. Muốn tăng lương, hãy cống hiến. Đừng sợ người khác không thấy nỗ lực của mình. Đừng “khôn” kiểu “tôi có được gì không, làm nhiều cho lắm thì lương cũng vậy”. Tư duy này khiến mình nghèo miết. Hãy cố gắng làm thêm giờ. Bạn phải làm thêm việc ở cơ quan, đến sớm hơn, về trễ hơn. Trong lúc làm việc, tập trung cao độ, nhận nhiều việc của công ty giao, tự mở thêm các mối quan hệ trong công việc, tay kẹp ĐT, tay đánh máy, vừa đi vừa chạy...làm ầm ầm, ầm ầm vô.
Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà, hãy học cách tự lập và trải nghiệm cuộc sống. Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. 
Vì năng lực được trui rèn trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen ngáp, quen lười…cũng từ công việc mà ra. Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ biết dừng biết bước đi đúng lúc, không cam chịu nhưng không vội vã bốc đồng. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa…rồi chết.
Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, mấy chục triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc đời họ chấm dứt giấc mơ lớn. Tiền nong cá nhân quản lý không được, thì làm sao mà quản trị tài chính một cơ nghiệp lớn?”. Tư duy thế nào thì nó ra số phận thế đó." Tích tiểu thành đại, hãy biết quý trọng những gì mình làm ra và sử dụng đúng cách đúng thời điểm.


No comments:

Post a Comment

Post Top Ad