Hướng dẫn đi du lịch văn hóa Ai Cập đầy đủ nhất (P2)

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Hướng dẫn đi du lịch văn hóa Ai Cập đầy đủ nhất (P2)

1.Tiếp theo là nói về tượng Nhân Sư :

Hiện nay vẫn không ai biết chắc được ai phá mũi nhân sư, và để nhằm mục đích gì. Một số tay theo thuyết âm mưu pha trộn với phân biệt chủng tộc thì căn cứ vào cái tranh vẽ này:

Có luận điểm tố cáo rằng Nhân Sư bị thực dân da trắng phá để xóa bỏ dấu tích của người Châu Phi trên mặt tượng (môi dày, mũi to, mắt lồi...) - nhằm phủ nhận nguồn gốc thủy tổ loài người đến từ Châu Phi.


Một số nguồn khác lại cho rằng Nhân Sư đúng là bị làm bia tập bắn, nhưng không phải bởi pháo binh Pháp, mà do đám lính Hồi giáo nhà Mamluk (cai trị Ai Cập từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16 sau khi đế chế của Saladin tan rã). Giả thuyết này theo cá nhân cháu đánh giá có vẻ đáng tin hơn. Cứ nhìn bọn điên Taleban cho nổ tượng Phật ở Bamian với bọn rồ IS gần đây đập phá bảo tàng tại Iraq, thì có thể thấy đám Hồi cuồng tín này không từ cái gì ko làm. Là một người ham mê lịch sử, cháu xem mấy cái tin đấy mà quặn hết cả ruột. Các cụ muốn xem Nhân Sư cháu nghĩ tranh thủ đi được lúc nào thì đi luôn đi kẻo tiếc, loạn lạc thế này chả biết đâu mà lần.

Như vậy : Người ta thường chỉ chú ý đến cái đầu và mặt mũi nó, nên hay thắc mắc về chuyện làm sao nó mất mũi.
Tuy nhiên, ngắm nghía tìm hiểu về cái mông con này cũng có thể ra khối chuyện hay:Các cụ có thể thấy ngoài một số chỗ lát gạch mới - kết quả trùng tu thời hiện đại, thì thân của Nhân Sư lộ rõ những vết xói mòn. Khiến cho đá nguyên khối mòn như vậy chỉ có thể là tác động xâm thực của không khí hoặc nước. Thế nhưng, như cháu đã kể cho các cụ ở trên, trong 3-4 nghìn năm mình con Nhân Sư lúc nào cũng bị cát phủ kín, không thể có chuyện bị bào mòn do khí hậu. Nếu khí hậu tác động đến con nhân sư như vậy, tại sao các Kim Tự Tháp - vốn được cho là xây dựng cùng thời - lại không bị ảnh hưởng?

Vậy thì chỉ còn một tác nhân là... Nước. Và từ đó dẫn đến giả thuyết rằng con Nhân sư này được xây vào một thời kỳ mà vùng Giza nói riêng, và Ai Cập nói chung, còn rất nhiều nước, và chịu tác động mạnh của nước lũ. Có nghĩa là rất, rất, rất lâu trước đây. Thời điểm Nhân Sư ra đời không còn là cùng lúc với các Kim Tự Tháp, vào thời Pharaoh Khafre hoặc giai đoạn Cổ Vương Quốc 3000 năm trước công nguyên nữa, mà phải đẩy lùi tới khoảng đâu đó ... 10 nghìn năm trước Công nguyên. Đó cũng là thời gian Trái đất, theo các nhà thiên văn học, chịu ảnh hưởng của Cung Sư Tử (Leo), và chòm sao này sẽ rực sáng vào hướng chính Đông, trước khi mặt trời lên - đúng là hướng nhìn của tượng Nhân Sư.

Câu hỏi còn lại sẽ không bao giờ có lời giải: vậy thì ai đã sống trên trái đất này vào lúc đó ?

Vậy còn Nhân Sư trong các lăng mộ thì sao ?


Như đã kể, không ai chắc Nhân Sư được xây dựng vào thời đại nào. Chỉ biết khi các Pharaoh vĩ đại lên ngôi, thì Nhân Sư đã có mặt. Vẻ đẹp của sức mạnh và quyền uy toát lên từ Nhân Sư đương nhiên là làm các Pharaoh khoái. Từ đó tạo thành mốt ông nào cũng cố làm Nhân sư thể hiện khuôn mặt của mình. Người ta đào được rất nhiều hiện vật tương tự như vậy, tất nhiên không đạt tới quy mô của Nhân Sư gốc, nhưng cũng có những nét độc đáo riêng.

Đây là ảnh cháu chụp Con Nhân Sư Hồng Ngọc tại Bảo tàng Louvre, một trong những tượng Nhân Sư còn nguyên vẹn và đẹp nhất. Con này được khắc bằng một khối đá đỏ, mang chân dung của Vua Ramses II, một trong những Pharaoh vĩ đại nhất thời kỳ Tân Vương Quốc (Tượng anh này được dựng khá nhiều tại Luxor, cháu sẽ kể sau)

NOTE (Ảnh di hài):  Nhìn khá là ấn tượng, phải không các cụ. Nhưng cháu cũng phải lưu ý các cụ rằng đều là sản phẩm nâng bi của bọn dư luận viên chi bộ sông Niles thời cổ đại cả đấy. Chứ mặt thật của các anh í như thế này cơ ạ:
Cháu chỉ đưa link, cụ nào click vào xem rồi mất ngủ ráng chịu nhé.

2/ Cưỡi lạc đà 


Cháu cũng cắn răng chi tiền làm một tour cưỡi lạc đà. Ngày bé cháu được ai cho môt tập truyện tranh nước ngoài, chữ nghĩa chằng chịt chả hiểu gì. Bố cháu dựa vào hình vẽ làm ra những đoạn thơ ngăn ngắn cho cháu tập đọc. Ngồi lúc lắc trên lưng lạc đà cách Việt Nam nửa vòng trái đất, tự dưng cháu lại nhớ đến những câu chữ thuở bé:
"Nắng rát như lửa thiêu. 
Mà hành trang thì nhiều. 
Chú lạc đà đĩnh đạc. 
Bước đi trên sa mạc...". 
 Giữa hai chân cháu là cái đầu lạc đà chứ ko phải ... đâu nhá ^^
Còn đây là ảnh em người Úc cùng đoàn, trông dáng ngồi lạc đà thế này là cũng có năng khiếu cưỡi ra phết3. Văn hóa dầu thơm Ai Cập , nguồn gốc và ý nghĩa : 

Phần cuối chương trình trong ngày, chúng cháu được đưa đi shopping. Công đoạn chăn dắt khách du lịch, báo cáo các cụ, ở đâu cũng giống nhau cả. Tuy nhiên, cũng tạm hài lòng là bọn tour đưa cháu đến một chỗ bán hàng cũng được coi là đặc sản của Ai Cập - đó là dầu thơm.

Các cụ xem phim, truyện về Ai Cập thì biết dầu thơm là một sản phẩm phổ biến ở Ai Cập từ thời cổ đại. Trong phim các em cung tần mỹ nữ tắm rửa xong rồi bôi dầu bóng loáng lên người rồi nằm tênh hênh ra chờ Pharaoh đến thăm ặc ặc ặc cháu tự kiểm duyệt chỗ này.

Dầu thơm nói riêng, và mỹ phẩm nói chung có thể coi là cống hiến lớn của người Ai Cập cho nền văn minh nhân loại. Dầu thơm đầu tiên được dùng cho các nghi lễ tôn giáo. Người ta nhìn thấy trên đền thờ nữ thần Isis ở Phileae (sẽ có ảnh ở phần sau) hình vẽ nghi lễ tẩy rửa và xức dầu để gột sạch máu và thịt bọn quỷ dữ mà các vị thần đã oánh chít. Trong nhiều đền thờ còn có phòng dành riêng cho việc xức dầu thơm. Các tượng thần được bôi các loại dầu thơm khác nhau vào sáng, trưa, chiều.

Dầu thơm của người Ai Cập cổ đầu tiên được chế rât đơn giản là bỏ hoa vào ngâm trong mỡ dê để giữ mùi hương đc lâu. Sau đó người ta phát triển các công thức khác, trộn với đủ loại hương liệu linh tinh như quế, hồi, hoa sen, lá nho, nhưạ thông .v.v. Người Ai Cập cổ đại phát hiện ra tác dụng kháng khuẩn của một số loại dầu thơm, và từ các nghi lễ tôn giáo, dầu thơm được sử dụng trong việc chữa bệnh, mà một trong những người đóng góp tích cực là bạn Imhotep mà cháu đã kể phần trước. Trong một bản thảo giấy sậy (papyrus) được tìm thấy ở Luxor, dài tổng cộng gần 20m, người ta liệt kê 800 công thức thuốc thảo mộc với tác dụng chữa trị 81 loại bệnh khác nhau. Trong đa số công thức có thành phần là dầu myrrh (một loại nhựa thơm chiết xuất từ thảo mộc). Việc xức dầu thơm cũng trở thành một công đoạn trong thủ thuật ướp xác tinh vi của người Ai Câp, cháu đoán cũng vì tác dụng diệt khuẩn.

Vừa thơm vừa diệt vi trùng, vừa mang tính linh thiêng thần thành, các anh chị quý tộc Ai Cập thấy tốt như thế không tội gì không xài, và từ đó dầu thơm có công dụng thứ ba là trở thành mỹ phẩm. Không chỉ nữ giới mà các nam thanh niên nghiêm túc của Ai Cập cổ đại cũng xài dầu thơm đầy người. Trong các ngôi mộ của Pharaoh, người ta tìm thấy các bình chứa dầu thơm, một vài bình còn giữ mùi hương sau mấy nghìn năm - chả hiểu cơ chế tác động của môi trường yếm khí như thế nào, cháu học tự nhiên kém có cụ nào biết thì giải thích hộ.

Chơi dầu thơm cũng là một cách để các bạn quý sờ tộc Ai Cập thể hiện đẳng cấp - dầu càng xịn chứng tỏ đẳng cấp càng cao. Trong một số loại dầu thơm người ta phân tích ra thành phần hương liệu không có xuất xứ tại vùng này, mà là loại thảo mộc có nguồn gốc từ tận... vùng núi Himalaya. Cứ hình dung công việc vận chuyển trong bối cảnh 3-4 nghìn năm trước từ vùng núi Himalaya đến đồng bằng sông Niles đủ biết mức độ cầu kỳ và giá trị của nó. Vậy nên, ở một số ngôi mộ của Pharaoh người ta phát hiện ra vàng bạc thì còn, nhưng dầu thơm chôn cùng đã bị trộm lấy mất từ đời nào. Điều đó cho thấy có thời dầu còn quý hơn vàng (chứ không phải bọn trộm ngày xưa ngu đâu ạ).

Chị Cleopatra cũng là một tín đồ của dầu thơm, chị này đã chài anh Mark Antony trong lần gặp đầu tiên trên một con thuyền tràn ngập hương hoa mà Shakespeare mô tả là "làm những cơn gió cũng phải tương tư". Anh Mark mê mẩn đến mức quên béng mất là chị í đã gần 40 và có mấy mặt con rồi. Đoạn này các cụ tìm mấy cái phim bậy bậy mà xem cho sinh động nhé, cháu kể tiếp thể nào cũng bị ném đá chít !Công nghệ dầu thơm của Ai Cập chỉ bị áp đảo sau khi người Arab phát minh ra kỹ thuật chưng cất vào khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, và từ đó nước hoa hiện đại ra đời. Tuy nhiên, sau cuộc viễn chinh Ai Cập của anh Pác cháu, nghe nói là một số công thức của người Ai Câp đã được đem về Pháp, và đóng góp vào sự thanh công của nền công nghiệp sản xuất nước hoa Pháp ngày nay. !!!!

No comments:

Post a Comment