Hướng dẫn đi du lịch văn hóa Ai Cập đầy đủ nhất (P1)

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Hướng dẫn đi du lịch văn hóa Ai Cập đầy đủ nhất (P1)


Tổng hợp chuyển du lịch Ai Cập - Từ sông Nil đến Hồng Hải .

Chặng bay sang Ai Cập : Xuất phát từ Hà Nội - > BangKok -> Cairo
---
Bắt đầu :
Thủ đô Cairo Ai Cập

Sân bay quốc tế Cairo khá ảm đạm, nhưng cũng rộng rãi và sạch sẽ:


Một số cảnh chụp thủ đô Cairo , đặc biệt cây xanh ở đây chủ yếu là phượng nhé !


Đi Ai Cập không xem múa bụng thì đời coi là bỏ đi, nên cháu cắn răng chi 50$ cho vụ này. Đồ ăn kiểu buffet vớ vẩn (xúc xích, khoai rán...) nhưng ngồi thuyền ngắm hoàng hôn sông Nile trong tiếng nhạc Arab nỉ non quả là một trải nghiệm thú vị. 
2.THAM QUA KIM TỰ THÁP


2.1 Thông tin sơ qua về KIM TỰ THÁP


Đại khái trong tín ngưỡng và lịch sử, dân Ai Cập bị ám ảnh về cái chết và sự sống sau cái chết. Tử thư Ai Cập là một trong những cuốn sách đầu tiên của nền văn minh nhân loại về đề tài Cái Chết. Truyền thuyết nổi tiếng nhất của họ là về Thần Orisis, vị vua đầu tiên của Ai Cập, hồi sinh rất nhiều sau khi bị kẻ thù giết. Anh này thậm chí còn bị chặt xác ra làm 14 khúc, sau khi vợ nhặt về ráp lại vẫn sống, ấm chén chị kia và sinh con đẻ cái như thường. Truyền thuyết này có thể coi tương đương với truyện Lạc Long Quân nhà mình, chỉ khác một đằng trọng về chết chóc, một đằng trọng về đẻ đa'i mà thôi.

Để tiếp tục cuộc sống sau khi chết, đám vua Ai Cập xây mấy cái mả thật to, đó chính là Kim Tự Tháp. Tuy nhiên chỉ được thời kỳ đầu (Cổ Vương Quốc - khoảng 3000 năm trước Công nguyên), đám mả này bị cướp phá trụi, các anh vua có sống lại cũng chả còn cái khố mà mặc (chắc vì thế nên dek sống lại nữa). Rút kinh nghịm, các Pharaon thời sau (Tân Vương Quốc - khoáng 1500 năm trước CN) không làm mả to nữa, mà chui vào một chỗ kin kín đào hang làm mộ. Chỗ đó về sau vẫn bị trộm mò vào, nhưng ko bới được hết, nên còn lại một số di vật đến ngày nay cho thiên hạ xem. Người ta gọi là Thung lũng Các Vị Vua - cháu sẽ kể về chỗ này sau.

Trên toàn Ai Cập có hơn trăm Kim Tự Tháp, trải dọc theo lưu vực sông Nile. Quần thể nổi tiếng nhất là Các Kim tự tháp Giza, trong đó có cái to nhất và nổi tiếng nhất là Kim Tự Tháp Kê-ốp, chính là kỳ quan cổ đại duy nhất còn sót lại.

Giza cách Cairo 18km, đi xe hết tầm 30 - 40 phút nếu ko tắc đường. Đường đi hệt như nông thôn VN, bụi mù, xung quanh nhà cửa lụp xụp, cháu chả buồn chụp ảnh.
Kim Tự Tháp đầu tiên chúng cháu đến thăm, gọi là Kim Tự Tháp Bậc Thang (Step Pyramid). Cái này bé hơn Kim Tự Tháp Kê ốp nhiều, nhưng đáng chú ý vì là công trình lâu đời nhất trong quần thể 6 Kim Tự tháp ở Giza, nghe đâu được xây khoảng 2700 năm trước Công nguyênCó thuyết cho rằng cái Step Pyramid này là một bản nháp cho các Kim Tự Tháp xịn, nghĩa là đầu tiên người ta xây theo bậc để tiện kéo các khối đá to lên, sau đó san đi và tạo thành các khối tam giác hoàn thiện. Giả thuyết này được xác định là láo, vì sau đó người ta khai quật được một lô các công trình xung quanh, bao gồm cả phòng họp, lối đi hoành tráng, chứng tỏ đây là một quần thể đã hoàn thiện


2.2Chú ý : Khi tham quan Kim tự tháp 


Kim Tự Tháp rõ ràng là nguồn sống của cả vùng này. Xung quanh khu vực nhan nhản những dịch vụ ăn theo khách du lịch. Cả phỉ cả hồng quân đều có hết. Thằng cha dắt lừa này là một ví dụ:

Tay hướng dẫn viên dặn dò chúng cháu rất cẩn thận: Đầu tiên nó sẽ mời mày 1 tour cưỡi lừa đi dạo vòng quanh Kim Tự Tháp. Giá là 20$. Tất nhiên chả ma nào đi, nắng nôi thế này dạo diếc đ' gì. Tiếp theo, nếu chúng mày ko đi, nó sẽ gạ ngồi lên trên con lừa để chụp ảnh. Giá mềm hơn nhiều: 5$. Một số người sẽ bùi tai ngồi lên làm kiểu kỷ niệm (tự chụp, tất nhiên, vì ra đến đây ai chả nhớ đem máy ảnh theo ). Chỉ cần khách vừa leo lên con lừa, thằng chủ nó sẽ làm một trò gì đó ra hiệu, thế là con ranh kia sẽ chạy như điên, và trước khi khách kịp hoàn hồn, một vòng dạo quanh Kim Tự Tháp đã hoàn thành, mời xì ra 20$ ạ. 

Nói thêm, vì là cựu thuộc địa của Anh, Ai Cập tiêu tiền bảng (pound). Khoảng 13 bảng Ai Cập ăn 1 USD.

Sau khi nắm được bài vở, cháu mạnh dạn đi tung tăng chụp ảnh. Bọn dân địa phương đi xung quanh lèo nhèo mời mọc cái gì đó cháu nghe ko ra. Rất nhiều đứa đưa ra mấy cái túi nylon, chả hiểu để làm gì. 

Đi qua chỗ chuồng trại mấy con này, thấy hay hay cháu giương máy lên bắn phát:
Y như rằng, có một thằng còi còi bẩn bẩn mọc ở đâu ra xòe tay đòi tiền cháu vì cái tội chụp lạc đà của nó. Vì đã nắm được luật lệ, cháu bèn nhìn thẳng vào nó hùng hồn XÌ XỒ: Tiền tiền cái ..abcxyz í ^^ !

2.3 Một điều về quyền riêng tư :

Kể thêm, dân Ai Cập rât ý thức về chuyện khách du lịch là cơm áo gạo tiền của họ, nên mặc dù tình hình xã hội khá bất ổn, khách du lịch vẫn được tôn trọng và bảo vệ. Tuy có một số thứ mời chào lèo nhèo như cháu cháu kể, nhưng không bao giờ có chuyện quấy rối gây gổ. 

Có một lần ở bến tàu, con bé người Úc cùng đoàn đang tán phét với cháu thì ngừng lại gọi tay hướng dẫn viên: "Này, tao thấy thằng đứng kia lấy điện thoại chụp ảnh tao. Tao thấy ko thoải mái". Thế là thằng hướng dẫn viên - người như con nhái bén - ra sừng sộ chửi thằng kia, trông có vẻ là công nhân hay cửu vạn gì đó, to gấp đôi nó. Thằng kia chỉ chối loanh quanh, xong bị bắt nộp điện thoại cho tay hướng dẫn viên kiểm tra xóa hết ảnh, sau đó đó bị đuổi đi. 

Vài tấm hình con bé Úc để minh họa chuyện tại sao nó bị chụp ảnh:

2.4Hệ thống cấu trúc của Kim Tự Tháp :


Bên dưới Step Pyramid là một hệ thống đường hầm dài tổng cộng gần 6km, nghe nói trước đó là khu chứa lúa mì của người Ai Cập, sau đó được bạn Imhotep cải tạo và sửa sang trở thành hầm mộ. Nhìn lối xuống hầm như thế này mới thấy khối lượng công việc khủng khiếp của những người xây nó gần5 nghìn năm trước

3 Tìm hiểu  về lịch sử văn hóa Ai Cập thời kỳ này  :

Thung Lũng Các Vị Vua (Valley of the Kings) và khu Kim Tự Tháp là hai chỗ chôn các Pharaon Ai Cập thuộc 2 thời kỳ khác nhau, cách nhau cả nghìn năm. Vị trí địa lý của nó cũng cách nhau xa: Các Kim Tự Tháp Giza thời nằm phía Bắc Ai Cập, hạ nguồn sông Nile, gần thủ đô Cổ Vương Quốc là Memphis. Còn Valley of the Kings nằm ở thượng nguồn sông Nile phía Nam, gần thủ đô Tân Vương Quốc là Luxor. Mấy chỗ này cháu sẽ kể ở phần tiếp theo.

Do nguồn thông tin về Ai Cập có rất nhiều, cháu ko muốn đi google về để chém gió với các cụ nên thớt này nặng về hình ảnh, ko cung cấp thông tin dông dài. Tuy nhiên, cháu cũng xin phép được tóm lược một số nét chính về lịch sử Ai Cập để các cụ có một ý tưởng nhất quán và xâu chuỗi về hành trình của cháo và các địa điểm lịch sử trên đất Ai Cập như thế này:

- Khởi đầu: Nền văn minh Ai Cập được coi là một trong những nền văn minh lâu đời nhất của nhân loại. Nhưng thực ra ko hẳn thế, nhiều nghiên cứu cho thấy khởi thủy của nó đến từ một nền văn minh lâu đời hơn có mặt tại vùng Sahara. Khi vùng này bị sa mạc hóa - đâu đó vào khoảng 5-7 nghìn năm trước Công nguyên, những người ở đó di chuyển lên phía Bắc đến vùng ven biển Địa Trung Hải có khí hậu dễ sống hơn, và từ đó hình thành nên những dân cư đầu tiên của Ai Cập. Tại sao Sahara lại bị sa mạc hóa - không ai biết điều gì đã xảy ra cả. Cứ nhớ rằng thời gian đó cũng là lúc kết thúc Kỷ băng hà, Lục địa Atlantic huyền thoại bị nhấn chìm và voi Mamooth tuyệt chủng. 

- Cổ Vương Quốc: vào khoảng 3500 - 3000 năm trước CN, nhà nước Ai Cập tại lưu vực sông Nile đã trở nên hùng mạnh dưới sự trị vì của các Pharaon - những người muốn vinh quang và quyền uy của mình trở thành bất diệt thông qua việc xây dựng Kim Tự Tháp. 

- Trung Vương Quốc: Sau khi các Pharaon của dòng họ Cheops chết đi, Ai Cập chìm vào nội chiến trong khoảng vài trăm năm đến khi triều đại của Trung Vương Quốc được thành lập, kéo dài khoảng 500 năm từ 2500 - 2000 năm trước CN. 

- Tân Vương Quốc: thành lập vào khoảng 1500 năm trước CN, đóng đô ở Luxor (còn được biết với cái tên quen thuộc trong thần thoại Hy Lạp là Thebes). Thời này để lại nhiều di tích lich sử nhất cho Ai Cập với những cái tên như Ramses, Hapsetut, Tutankhemun ....

- Thời kỳ Hy Lạp: Tân Vương Quốc sau nhiều cuộc chiến tranh đã trở nên suy sụp và hoang tàn trong sự cạnh tranh với các nền văn minh mới nổi lên cạnh nó. Vị Pharaon cuối cùng của họ tử trận trong một cuộc chiến tranh với Ba Tư. Trong khoảng vài trăm năm trước Công nguyên, Ai Cập bị người Hy Lạp vượt biển Địa Trung Hải chinh phục, mà kẻ chinh phục nổi tiếng nhất chính là Alexandre Đại Đế, người xây nên Ngọn hải đăng Alexandre ở thành phố cùng tên nơi Ai Cập giáp Địa Trung Hải. 

Người ta còn gọi là thời kỳ Hellenistic, chắc vì coi người Hy Lạp đều là con cháu chị Helen từ thành Troy về. Thành Troy được xác định trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, mà các cụ hẳn còn nhớ chị Helen ở Troy với anh Paris 10 năm, nên con cháu chị í chắc gì đã là người Hy Lạp nhỉ? Chỗ này còn loạn xạ lắm/

Tóm lại là thời đại của các Pharaon sau Tân Vương Quốc đã chấm dứt và Ai Cập sau đó do các vua gốc Hy Lạp cai trị. Vị vua được biết đến nhiều nhất ... chính là chị nữ hoàng Cleopatra. Và đến đây, hẳn các cụ nhận ra một sai lầm rất nhiều người đã từng mắc phải: Cleopatra - Người Ai Cập nổi tiếng nhất trên thế giới từ trước đến nay hóa ra lại không phải là người Ai Cập!!!!

Hóa ra Cleopatra không phải tên riêng các cụ ạ, mà là một tên hiệu của các Nữ hoàng/hoàng hậu Ai Cập dòng Hellenistic (giống kiểu Giáo hoàng có Paul 1 Paul 2...). Chị Cleopatra mà chúng ta biết thực ra là Cleopatra VII, tức là trước chị í còn 6 chị Cleopatra khác. Tất cả đám này, sau mấy nghìn năm đến nay vẫn không được dân Ai Cập thừa nhận (Hướng dẫn viên: Mày hỏi về Cleopatra à? Ồ, bà ta có phải là người Ai Cập đâu. Bà ta là người Hy Lạp!).
Như vậy đủ biết vào thời đó, chị Cleopatra cũng chả được lòng dân lắm. Mặc dù chị í tự xưng là hiện thân của nữ thần Isis (vợ anh Orisis bị chặt thành 14 khúc cháu kể ở trên) nhưng cũng chả ai theo, tổ chức quân đội toàn phải dùng lính đánh thuê. Vậy nên khi bị đế quốc La Mã - ở thời kỳ hùng mạnh nhất với Caesars và Tam đầu chế, tấn công, Ai Câp chỉ còn cách chơi Mỹ nhân kế. Chị Cleopatra lần lượt ấm chén với Caesars, và khi bác này bị mấy anh nghị sĩ ủng hộ Cộng hòa ám sát, thì chuyển sang anh phó tướng là Antony. Tuy nhiên, đen cho chị í và Ai Cập nói chung là tuyền chọn phải losing side, nên khi Antony bại trận trong tay Octavius, một người khác trong Tam đầu chế và là người thừa kế chính thức của Caesars, Cleopatra phải chết theo (tự tử bằng cách cho rắn độc cắn - mời xem phim để biết chi tiết) còn Ai Cập mất hẳn nền độc lập. 

Trong 2000 năm sau đó, Ai Cập lần lượt là quận huyện của các đế quốc khác nhau, La Mã, Saladin, Ottoman và Anh Quốc, cho đến năm 1952, khi anh đại tá Nasser làm cách mạng thành công. Anh này sau khi trở thành tổng thống trọn đời của Ai Cập, may quá đã chết sớm (1970) và trở thành huyền thoại cho cả khối Arab. Những người kế nhiệm anh không được may mắn như thế, đều bị coi là độc tài, bị ám sát, lật đổ bỏ tù, nói chung chả ra làm sao hết. Các cụ có thể google các cái tên Sadat, Moubarak và Sisi để biết thêm chi tiết

Tiếp theo đi lòng vòng sau kim tự tháp  : Có một số tảng đá vứt chỏng chơ, hóa ra là phế liệu xây dựng, đá thừa xây tháp ko hết các bố vứt ra đấy:Tiếp phần 2 ( Sự thật về tượng Nhân sư và Tinh dầu thơm Ai Cập)

No comments:

Post a Comment