Du lịch miền đất thánh - Israel ( Phần 1 )

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Du lịch miền đất thánh - Israel ( Phần 1 )

Tôi đi Israel vào đúng lúc chủ nghĩa khủng bố nổi lên khắp nơi. 

Bắt đầu : 
Nhà ga T2 này mới xây nhìn cũng hoành tráng phết, chẳng biết công suất tiếp đón được bao nhiêu nhưng nhìn thì cũng chẳng thấy thua kém mấy cái sân bay khác của khu vực.


Chuyến này chúng tôi transit tại Bangkok nên bay bằng Thai airway đến BangkokĐến đây mới bắt đầu một loạt các thủ tục an ninh. Vì Israel là quốc gia thù địch với khối Hồi giáo đặc biệt là khối Arab những nước chỉ nhăm nhe xóa sổ nhà nước Do thái nên nguy cơ khủng bố rất cao. Tôi cũng đã từng bay nhiều hãng hàng không của nhiều nước nhưng chưa bao giờ thấy hãng nào có kiểm soát gắt gao và cẩn thận như EL AL cả

Đầu tiên là có 3 người: 1 Do thái, 2 Thái Lan phỏng vấn ở ngay Lobby trước. Tôi vào hẳn cậu Do thái để phỏng vấn. Nghĩ bụng, đằng nào mình cũng bị hoạnh họe thì để hẳn người Do thái hoạnh họe xem dư lào ^^


Đây là món ăn Israel trên máy bay. Ngon phết các bạn à nhưng có mỗi điều là mặn kinh khủngNhưng họ rất cẩn thận, dưới hộp thức ăn có tờ giấy nói xuất xứ của món ăn, người giám sát và đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Kosher để những người sùng đạo có thể ăn. Mà cái thức ăn của người Do thái này cũng phức tạp. Nào là động vật không vú thì ăn tuốt, còn động vật có vú thì chỉ được ăn con có móng chẻ và con nhai lại. Nhưng thịt lợn thì họ lại cho là dơ bẩn không ăn vì tuy có móng chẻ nhưng lại không phả đồ nhai lại nên không ăn. Cái này tôi lại nhớ ra có ông anh từ miền Nam trung bộ ra Hà Nội nhậu với tôi. Chuyện là ông này theo đạo gì mà thờ ông Victor Hugo ấy. Ông ấy ăn chay trường. Hôm ra Hải xồm nhậu với tôi ông ấy xách theo một chai dầu ăn. Vào quán ông ấy mượn một cái bếp, gọi đậu phụ sống, tự tay mình rửa chảo rồi chiên lên. Sau đó gọi thêm bún và xì dầu nữa là xong mồi bữa nhậu. Ấy thế mới biết ăn kiêng, ăn chay ở Việt Nam mình nó khổ thế nào

Ngồi trên máy bay ê hết cả mông, thỉnh thoảng cũng đứng dậy lang thang cho đỡ mỏi cái thằng người. Chủ yếu là tán chuyện với mấy em tiếp viên Israel xinh đẹp. Được cái mấy em này dễ thương, thân thiện, hay nói hay cười
Máy bay của El AL này bay vòng. Bay qua Ấn Độ Dương và vào theo biển Hồng Hải bay lên. Chứ không bay thẳng chéo 1 phát qua lục địa. Cũng có thể là không xin được chính phủ các nước này đường bay. 

Ánh bình minh từ phương đông yêu dấu 


Một thành phố tôi không biết tên 


Máy bay đưa tôi đến Tel Aviv


TÌM HIỂU LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA ISRAEL 

Chắc có lẽ không một dân tộc trên thế giới nào chịu nhiều khổ đau như dân Do thái. Thời thượng cổ họ mất nước, bị trục xuất ra khỏi chính quê hương bản quán của mình. Họ làm nô lệ, bị kỳ thị, bị ruồng bỏ, nơi họ đến không được chấp nhận và thường xuyên có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi quốc gia họ cư trú bất kỳ lúc nào. Tệ nhất là họ bị tàn sát, họa diệt chủng..... Thế nhưng họ vẫn đứng vững, vẫn phát triển và liên tục có những đột biến, sáng tạo mới.

Đi tìm lý do để có thể lý giải “ Tai sao họ ly tán khắp thế giới mấy nghìn năm, mà không bị đồng hóa, bị tiêu diệt....” thì có rất nhiều lý do. Nhưng theo những gì tôi đọc được thì do mấy ý sau:

- Họ có đạo, tôn giáo của họ lâu đời thứ 2 trên thế giới ( khoảng 3.000 năm- sau Hindu 4.000 năm). Nên dù ở hoàn cảnh nào họ cũng tin rằng: Họ là dân tộc được Chúa chọn dẫn dắt các dân tộc khác, tuy bây giờ khổ đau. Nhưng vào một ngày đẹp trời nào đó đấng Mesiah (đấng cứu thế) sẽ quay về để dẫn dắt họ.

- Họ có ý chí, quyết tâm sẽ quay về mảnh đất hứa của Chúa hứa cho họ. Thay vì những lời chúc Tấn Tài – Tấn Lộc như ở Vietnam ta thì họ chúc nhau 1 câu rất đơn giản: “Sang năm về Jerusalem nhé” thế thôi. Nhưng nó nói lên mong ước lớn nhất của cuộc đời họ. Không phải là tiền  mà là nỗi lòng hướng về cố hương.

- Họ bị đọa đày, bị kỳ thị, không an toàn nên họ không có đầu tư vào những thứ cố định và lâu dài như bất động sản, sản xuất...ở các quốc gia họ cư ngụ mà chọn những nghề như thợ thủ công, bác sĩ, giáo viên....và quan trọng nhất là nghề ngân hàng – cho vay lấy lãi. Thời trung cổ ở châu Âu, những tín đồ Thiên chúa giáo bị cấm làm nghề cho vay này, thế là người Do thái họ làm. Chính vì nghề này mà họ càng thêm bị kỳ thị, bị ghét bỏ...Các bạn cứ thử đọc những tác phẩm cổ điển của châu Âu xem họ tả thế nào về người Do thái.

Và quan trọng nhất là họ biết chữ. Trong khi ở châu Âu có đến 95% dân số mù chữ thì dân tộc Do thái ngược lại. Hầu như tất cả đều biết chữ, họ biết chữ đầu tiên để đọc kinh Torah. Sau đó như trên tôi đã nói, họ làm các nghề như Ngân hàng, bác sĩ, giáo viên...những nghề đó đều phải cần biết chữ. Và họ là những thị dân đầu tiên ở châu Âu, tạo ra một tầng lớp thị dân, tầng lớp cấp tiến của xã hôi để thúc đẩy xã hội phát triển. Do biết chữ sớm => tư duy phát triển sớm và mạnh, nên họ chọn lọc được gen trong quá trình phát triển dân tộc họ. Nó cũng lý giải luôn tại sao thời này toàn bộ người Do thái trên thế giới chỉ có khoảng 15 triệu người chiếm khoảng 0,2% dân số thế giới. Nhưng với số dân ấy họ chiếm 30% giải Nobel trên thế giới.

- Mặc dù bị tiếng là ky bo, kẹt xỉ, gian giảo....nhưng đối với dân tộc họ. Họ luôn sẵn sàng chia sẻ, cùng làm những việc có ích chung cho dân tộc. Khi Weizmann sáng chế ra Aceton giúp quân đội Anh giành chiến thắng trong WW1, người Anh hào phóng tặng ông tấm chi phiếu không điền con số. Nhưng ông đã trả lại và nói: “ Xin hãy làm điều gì có ích cho dân tộc tôi”. Hoặc như gia tộc Rothschild (bạn nào đọc Chiến tranh tiền tệ chắc biết tên gia tộc này) họ về Israel, tìm tòi giống cây có thể trồng được để hỗ trợ cho phong trào Zion (phong trào phục quốc), cho người dân về còn có cái mà trồng. Chính vì thế mô hình Kibbutz, nó bị sụp đổ ngay ở các nước XHCN nhưng ở Israel nó tồn tại đến tận ngày nay, và có công rất lớn vào sự thành lập và tồn vong của nhà nước Israel thời kỳ đầu 

Có một điều khá kỳ lạ là trong thời kỳ trung cổ châu Âu. Mọi giáo phái khác với Catholic Roma đều bị coi là tà đạo và bị đưa lên giàn thiêu. Nhưng sao người Do thái lại có thể ung dung sống ở giữa châu Âu?. Tôi nghĩ cũng có mấy lý do sau:

- Tôn giáo của họ lâu đời hơn và quan trọng chính Thiên chúa giáo cũng mượn Kinh cựu ước của họ để tạo giáo lý cho mình.
- Tuy bị kỳ thị, nhưng họ là những người trí thức trong xã hội. Và họ còn khôn ngoan hơn Copernicus, Galile...Họ không làm khoa học, không sáng tạo và bảo vệ quan điểm của mình đến chết. Họ dịch sách, họ làm những việc xã hội cần nên khó có thể loại bỏ được họ

Rời khỏi sân bay Ben Gurion việc đầu tiên là lên đường cao tốc chạy thẳng về Jerusalem. Đúng thôi, phải đến đất Thánh, đất thiêng trước chứ.


Bức tường ngăn người anh em Palestine sang đánh bom cảm tửCàng và trong thành phố càng tắc đường 


Đi mãi rồi cũng phải đến cổng thành cổ. Tôi vào thành từ cổng Damascus bắt đầu đi ngoằn ngoèo trong những con phố nhỏ của thành cổ. Hai bên đường bày đầy ra các cửa hàng đồ lưu niệm mà đa phần là Made in China. Nếu như bạn nào muốn mua đồ ở đây thì vui lòng trả 1/3 -1/2 giá thôi nhé. Mấy ông bán hàng ở đây rất hay. Giá nào cũng bán 

Cồng Damacus

 Thỉnh thoảng cũng có những con đường vắng


Không biết cổng này có ý nghĩa zì ?


Nơi kỷ niệm các Hiệp sĩ Thập tự chinh


Tôi bắt đầu đi trên con đường thánh giá, con đường mà Đức Jesus đã trải qua 14 kiếp nạn mới mất. Bắt đầu từ chỗ Chúa bị kết án cho đến Nhà thờ mộ chúa. Đã 2.000 năm rồi, nhưng cảm tưởng còn mới lắm, như mới hôm qua, chỗ này ông Simon ra đỡ Thánh giá cho Chúa, chỗ kia Chúa vấp ngã lần thứ nhất, rồi ngã lần thứ 2, ở đây chúa đã bị lột bỏ quần áo.... Ở mỗi một chặng đàng kiếp nạn, người ta đều đánh dấu bằng những số La mã và có những nhà thờ nhỏ để những giáo dân có thể vào làm lễ. 


Chúa đã ngã xuống chỗ nào trên những phiến đá kia? 


Cái đích cuối cùng của Chặng đàng Thánh giá chính là nhà thờ mộ chúa. Hiện nay theo một số nhà khoa học, rất có thể bà Helen đã nhầm khi đánh dấu nơi Chúa bị đóng đinh câu rút. Nhưng thôi đó là việc của người ta còn chúng ta ngày nay cứ tin vào những điều hiện hữu đã. Sống phải có đức tin phải không các bạn. 
(Còn nữa)

No comments:

Post a Comment