Hành trình khám phá nét đẹp nơi rừng sâu - Hang Én

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Hành trình khám phá nét đẹp nơi rừng sâu - Hang Én

Hành trình khám phá nét đẹp nơi rừng sâu - Hang Én

Đến với Quảng Bình và cùng nhau khám phá Hang Én nắm trong quần thể núi đá vôi thuộc vườn Quốc gia Phong Nha- kẻ Bàng, bạn sẽ có những ngày tuyệt vời trong không gian yên tĩnh của hang động lớn thứ 3 thế giới và cũng là tổ ấm đi về của những loài chim én.
Hang Én đựơc phát hiện và công bố vào năm 1994, Hang Én nhanh chóng đực biết đến và trở thành một điểm đến ấn tượng trên toàn thế giới National Geographic vinh danh khi chọn ảnh về Hang Én vào tốp những bức ảnh đẹp nhất tháng 3.2011
Còn đây là bức ảnh đẹp nhất trên Nat Geo tháng 3/2011, với độ dài 1.645m, nhiều chỗ rộng hơn 170m, và cao đến 120m ."Hang Én về chiều "

Con đường vào Hang Én đi qua một khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, giữa tiếng chim kêu, gió thổi. Lối mòn dẫn xuống thung lũng bản Đòong đầy cây xanh cỏ lạ, Bốn bề là trường thành đá vôi lưng lững. Đi hết khu rừng nguyên sinh với táu, re, gủa , nhọc,... lội qua con suối nhỏ phía trước mặt là bản Đòong của người Vân Kiều sông trong vùng lối đi di sản Phong Nha-Kẻ Bàng
Sông Son buổi sáng thanh bình và lặng lẽ trôi, chỉ vài tiếng nữa thôi là lại ầm ầm tiếng tàu thuyền đưa khách vào động Phong Nha Kẻ Bàng.Sau màn chuẩn bị, xe đưa cả đoàn đi đến km35 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Mất gần 1 tiếng để đến km35 này, cùng nhau chụp những tấm ảnh để lưu lại khoảnh khắc này.

Khi tới nơi, mọi người cùng nhau vượt rừng, giống như những nhà thám hiểm vậy, có một cảm giác mới lạ nơi rừng sâu.

Đường từ km35 đến hang Én vào khoảng 8km đường rừng, dự kiến đi từ 10h đến gần 12h là đến địa điểm ăn trưa, đoạn này chủ yếu là đi xuống dốc nên cũng không quá mệt. Đoạn thứ 2 từ chỗ ăn trưa đến chỗ có hang, cuốc bộ tầm 3 tiếng, đoạn này chủ yếu đường bằng phẳng, lội suối rất nhiều. Những con suối không quá trơn đi nên cũng dễ đi hơn rất nhiều.


Tiếp đó lại đi bộ, vượt dốc gần 1 tiếng. Dường như chủ yếu là đi bộ và đi xuống dốc nên ai nấy cũng muốn nghĩ ngơi và lấp đầy cái bụng để tiếp thêm năng lượng.


Hành trình này mọi người chuẩn bị rất chu đáo , balo lớn nhỏ đều có và đầy đủ. Đặc biệt, cần mang nhiều chuối, vừa bổ chuối mà lại vừa dai sức hơn đấy, lại có sức để đi.Mệt và hơi đói, nên làm 1 lèo là hết sạch.


Đi đường rừng dù trời nóng mấy, mọi người nên chuân bị những bộ đồ dài cho chắc ăn, nên mua loại quần áo nhanh khô, bán rất nhiều ở các cửa hàng đồ phượt, vừa thuận tiện mà lại có ảnh đẹp. Và cũng cần chuẩn bị nhiều nước vì có khả năng mọi người sẽ uống sông đấy.

Từ đoạn này trở đi là đi giữa thung lũng, không chui trong rừng nữa nên cảm nhận rõ rệt cái nắng rát của đất Quảng Bình.

Đi khoảng 20 phút thì đến bản Đoòng, một bản của người Vân Kiều với khoảng 35 nhân khẩu. Bản Đoòng nằm giữa thung lũng Rào Thương - Hang Én thuộc phân khu bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.


Rời bản Đoòng, hành trình đến với hang Én như gần hơn sau mỗi bước chân. Gần ba giờ lội suối, cái nóng nực như bị xua tan bởi dòng nước mát lạnh của rừng sâu, càng hứng thú thêm cho việc dấn thân đến với Hang Én.


"Hang Én" 

Én ở hang Én nhiều như bất tận. Chúng làm lượn lờ và tổ trên cao. Một con chim én sinh ra ở hang, khi về già nó cũng tìm về hang Én để táng thân, đó là vòng đời của chúng giữa rừng xanh già cỗi. Cứ vào mùa sinh ở đây, hàng ngàn con nở ra thì cũng có hàng trăm con già đi và chết.


Chiều tà, hàng ngàn hàng vạn cánh én chao liệng ở cửa hang. Tiếng kêu líu ríu của chúng khiến hang động to lớn không hề cô liêu. Điều thú vị hơn là bạn nên qua đêm lại nơi này, tận hưởng không khí mát, cùng lưu giữ những khoảnh khắc đẹp chỉ có ở đây. Dựng lều, nghĩ ngơi để tiếp tục cho chuyến đi ngày mai.


Thạch nhũ trong hang khổng lồ. bởi dòng chảy của các dòng lũ bào mòn từ hàng triệu năm qua. Nhưng dòng suối trong hang mới kỳ diệu, nó chảy theo hình chữ S. Dòng chảy của nó như dùng dằng không muốn rời lòng hang kỳ vĩ này. 


"Hang Én"

Từ cửa hang, đi chừng một cây số, một lỗ thông hơi với vòng tròn đồng tâm đục thẳng, bay vút lên trời. Ánh sáng của sự sống rọi thẳng vào hang, hàng chục loài thực vật chen lấn để sống. Rồi những loài côn trùng cũng kéo đến chia sẽ không gian nhỏ bé này.oCánh Cửa ra của Hang Én là một vòm cửa gần tròn đẹp mê hoặc. Một cánh cửa hùng vĩ lạ kỳ, một cánh cao 83m, rộng 35m đã làm cho đoàn thám hiểm ngỡ ngàng: “Nó thực sự hùng vĩ. Chúng tôi chưa hề thấy một cửa hang nào như thế. Con người quá nhỏ bé trước cửa hang này”.

Có lẽ, đến với Hang Én, dường như những ai đặt chân đến nơi này đều muốn đến một lần nữa. Nơi này mang lại cho họ những cảm giác mới mẻ, cảm giác của những chuyến đi, hành trình khám phá phiêu lưu đầy thú vị trên cả tuyệt vời.


No comments:

Post a Comment

Post Top Ad