Israel - Đất nước của những ngôi đền cổ (phần 4)

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Israel - Đất nước của những ngôi đền cổ (phần 4)
Israel-  Đất nước của những ngôi đền cổ (phần 4)

  • Cuộc hành trình đến với Israel, đến với Jerusalem- Núi đền. Nơi khám phá những vùng miền, cùng nhau tiếp tục theo chân đến những bảo toàn với những sự kiện lịch sử đi qua theo thời gian.
  • Đến thăm Palestine, thì hành trình hôm nay của chúng ta sẽ đến viện Bảo toàn Holocaus - sẽ là nơi tái hiện hết sức chân thật tội ác tàn khốc của Đức Quốc xã đối với dân tộc Do Thái.


Trước khi chúng ta ra khỏi thành Jerusalem bằng Cổng phân thì đã từng có ý định đi ra bằng cổng Golden cho nó hoành tráng nhưng lại bị vua Thổ cho xây bít lại. Chỉ vì trước đây cổng này, người Do Thái cho là đấng Messiah sẽ về giải thoát mọi áp bức, dựng ngôi đền thứ ba và tạo nên kĩ nguyên hạnh phúc cho người Do Thái.


"Cổng Phân ( Dung gate)"

" Cổng Golden Gate "
"Bên ngoài cổng thành "

Rời thành cổ, chúng tôi cùng nhau tiến đến vơi Bảo toàn Holocaust, Bảo toàn này được xây dựng theo cấu trúc quả núi và chúng ta sẽ đi từ bên vách núi theo hình zic zắc. Nhưng nói về mảnh đời của người Do thái thì kể ra cũng thật bất hạnh, những hình ảnh khắc hoại như dép giày, va li cũ, khu phố khi họ bị bỏ đói, bắn chết, hay bị nhót vào phòng kín,... kể ra còn nhiều thủ đoạn tàn nhẫn hơn như vậy. Như tạo cho ta cảm giác đồng cảm với nổi đau tột cùng, căm thù của người Do thái.

Nói về cách giết người của Đức Quốc xã kể ra cũng thật kinh khủng. Họ giết người như thể giết con vật vậy. Đầu tiên họ bắt giết từng người, lần lượt đến xếp hàng bắn xuyên táo. Thấy không ăn thua, họ lại dùng chất nổ để giết với số lượng nhanh nhưng trong khi phần lớn là mất tay chân nên thay vì làm nư vậy , họ cho xây phòng kín. Đầu tiên lừa từng người vào với ý nghĩ là tắm rửa. Khi chứa đủ người, họ sẽ đóng bít lại và xã khí gaz ra. Chỉ trong thời gian ngắn thì 2500 người đều bị chết do ngạt. Sau đó, họ dùng những thứ trên người có thể sữ dụng được làm đồ dùng cho các cô quý cậu Đức khác như tóc sẽ được làm chăn, gối ,làm áo. Chẵng những vậy, nó còn trở thành một trong những mốt thời thượng của bọn Quý tộc.

Dã man, tàn ác, và bạo hành thì không thể bỏ qua những người Đức quốc xã, họ như những cổ máy hoạt động theo mệnh lệnh không cảm xúc. Tôi cũng không hiểu nỗi họ được lập trình như thế nào mà lại tra tấn , bắn, giết dã man, không ngoại lệ trẻ em, trẻ sơ sinh, người già, phụ nữ,... Nghĩ mà thấy rùng mình. Thậm chí các bác sĩ người Đức còn mang người Do thái ra làm vật thí nghiệm, cắt hết tứ chi, tim hóa chất vào mắt. Không biết họ có còn là con người không?

Nếu mà tính ra thì số người chết trong chiến tranh lên tới con số 11 triệu người có cả các dân tộc khác như Balan, Di gan khác nhưng chỉ riêng người Do thái đã lên tới 7 triệu ngươì.

Bãi đỗ xe và cổng vàoCác bạn trẻ đến đây học về lịch sử dân tộc.
Buổi tối ở đây, thì tôi đến Bảo toàn tháp David xem show ánh sáng. Thực ra, ở Việt nam tôi cũng xem vài lần rồi nhưng ở đây lại có cái nét đặc biệt, rất riêng. Chiếu án sáng lên những bức tường đá gồ ghề, lập tức tạo ra hiệu ứng cực kì ấn tượng. Thêm vào đó, cộng với âm thanh được đặt trong không gian khá rộng tạo cảm giác cho người nghe cảm thấy thoải mái. Cảm giác như thế này mà ngồi nhâm nhi ly rượu thì tuyệt.

Thật ra show này không chỉ là nơi ăn uống, nó chủ yếu nói về lịch sử của vùng đất này, chỉ cần hình ảnh thêm âm nhạc cũng đủ đưa khách du lịch thấy được phần nào về trang lịch sử Do thái.

" Bên ngoài Bảo toàn tháp David"
Cổng vào." vé "
Bên trong trước khi chiếu show." Bên trong phòng chiếu "
Khi chiếu lên thì nó như thế nàyXem xong show, kéo cao cổ áo, bước ra bên ngoài thì trời đã khuya và trở lạnh, nhiệt độ hạ xuống chắc chỉ còn khoảng 3 độ C. Rảo bước trên đường, trên những con ngõ nhỏ hẹp của Jerusalem. Con đường khá vắng lặng, thỉnh thoảng có một vài người đi lạI hay một vài chiếc xe phóng nhanh trên đường với tốc độ cao. Nhưng kì lạ, khi thấy người có ý định sang đường, là ngay lập tức họ có ý định dừng lại nhường đường. Nếu như là Việt Nam, vào những khoảng thời gian vắng vẻ như vậy, phải tranh thủ nhau mà đi, tiết kiêm được một chút thời gian.Các bạn biết không, thành cổ Jerusalem có tên xuất phát từ tiếng Semitic, vào 1.400TCN, còn được gọi là Urusalim “thành phố hoài bình”. Thành phố được yêu thích nhưng lại chịu nhiều tai ương nhất.

Có một câu nói khá hay về thành phố này: "Trong mười phần vẻ đẹp Đức Chúa tặng cho trái đất, chín phần dành cho Jerusalem, và trong mười phần đau khổ Người mang xuống, chín phần mang tới Jerusalem".

Một thành phố đa sắc tộc, đa tôn giáo. Cũng chính vì thế nên người Do Thái đi đâu họ cũng tự hào về mình như thể khẳng định họ không phải là Israel Arab hay Israel Thiên chúa giáo. Và cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn có thể gặp từ anh chàng Haredi mặc trang phục truyền thống hay những một người phụ nữ Arab trùm khăn đi cùng với cô gái Phương Tây .Một đặc sản chỉ một mình Jerusalem mới có.

Bạn có thể kiểm chứng khi gặp người Do thái, hỏi về vấn đề Arab thì họ tỏ ra khinh miệt thấy rõ. Tôi cũng không hiểu nhiều lắm về vấn đề đó, nhưng tôi có nhận xét về người Arab họ thực sự rất lười, ở rất bẩn không những thế mà còn ranh mảnh. Ngay đó mà Việt Nam ta cũng gọi họ với cái tên rất coi thường là Rệp.

Bên cạnh đó, mặc dù người Palestin rất ghét người Do Thái nhưng vì cuộc sống, cứ thể người Palestin nào mà được phép lao động khi có giấy phép ở israel như thể họ trúng số. Chưa kể không có người Israel là họ không sống được, nhưng khi có cơ hội lật đổ người Israel, thì họ rất sẵn sàng.

Thành phố Jerusalem
Khi đến thành Jerusalem, tôi cũng khá hiếu kì với những khu định cư nơi này. Những khu đó đang được được thi công và hầu như là phải xây bằng đá trắng hay sao ấy? Hình như đó là một quy định.Nếu có thể, ban có thể bắt gặp một người Arab cưỡi lừa giữa Jerusalem hay các thiếu nữ Do Thái...Còn về dòng xe thì ông nào đại gia chơi dòng BMW. Còn người dân bình thường thì chủ yếu là xe Hàn, ít xe Nhật. Được biết, ở đây có nhiều tỷ phú. Nhưng so với Việt Nam chắc còn thua xa nhĩ !


Một góc phố nhỏ


Chiếc xe Taxi này nhãn hiệu Skoda. Thấy anh lái Taxi bảo liên doanh giữa Đức và Czech.
Rồi cứ lại lang thang trên đường, rồi lại vô tình gặp ngôi trường Đại học Hebrew của Israel. Trông như  trường cấp 3 mà được bảo Ranking thứ 59 trên thế giới.
Cả cái xứ Israel này chỉ có tầu điện nổi. 


Cũng có hầm đường bộ giống kiểu hầm Kim Liên nhà mình.
Còn đây là xe bus nhanh chắc cũng học hỏi từ Việt Nam mình.


Không biết mọi người đã nghe qua câu nói này chưa: “ Đi đâu cũng về với nguồn cội “. Về nơi đã taọ ra con người bạn, về nơi đã đưa bạn đến vơi tương lai. Cũng chính vì vậy mà, đã đến nơi Chúa đóng đinh chịu tội trên thập ác thì cũng nên đến với nới Chúa sinh ra – vùng đất Bethlehem.

Vùng này nằm quản lí của Palestine nên rất phức tạp. Cái phức tạp nhất là nhập cảnh lại Israel, khi đi qua khỏi điểm check point là chẳng anh lính nào hỏi han cả. Có 2 con đường nhập cảnh. Thứ nhất là đi phương tiện công cộng và lúc về sẽ đi qua điểm check point. Con đường thứ hai là thuê xe thì sẽ được các anh lính Israel kiểm tra kể cả xe. Nhằm tránh việc người palestine đánh bom khủng bố là những bức tường xây cao khoảng 6m và chằng thêm dây thép gai. Trước đó, khi chưa xây tường, thì người Palestine đem bom sang khủng bố hoặc thấy xe người Israel chạy là ném đá. Như tôi đã nói thì người vùng Palestine sẽ tiêu diệt người Israel khi có cơ hội. Chưa kể tốt hay xấu, cứ hễ thấy đeo biển của Israel là ném đá ngay. Nên ai hay mọi người đến đây có điều kiện thuê xe đeo biển thì nên đeo biển của của united nation cho nó an toàn.

Bức tường ngăn cách 2 bên.


Đây là điểm check point cho người đi bộ nhập cảnh vào Israel.


Bức ảnh này, chiếc xe dòng Mercedes Sprinter khi đi ra khỏi đất Israel thì các chú lính không kiểm  tra, nhưng chiếc xe dòng Volkswagen này thì bị chặn lại hỏi ngay và lục soát rất kĩ. Có lẽ là xe của một người phụ nữ Irab thì phải.Bước sang vùng đất của Palestine hoàn toàn trái ngược với Israel. Điều mà tôi thấy và cảm nhận được là đầy những hình vẽ nhom nhem, con đường bẩn thiểu, đầy rác. Không một ai đứng ra điều chỉnh hay quản lí cả. 


Đường phố thì tiêu điều, xác xơ. Trung tâm một màu u ám cũng như nói lên cuộc sống của chính họ.
Thành Bethlehem ngoài nơi Vua Chua Jesus sinh ra và lớn lên thì nơi đây chất chứa nhiều di tích của người Do Thái. Chẳng hạn như Vua David sinh ra và lớn lên, đăng quang ngây tại đất này. Tổ phụ Rachel (vợ Jacob) chết tại nơi này. Vào ngày đặc biệt, nhất là ngày giáng cũng giống như ở Việt Nam như những năm tới giáng sinh, hay ngày giỗ tổ Hùng Vương vậy. Tuy nơi này chưa nhiều di tích nhưng em chẳng thấy họ chèo kéo ai cả.

Đường lên nhà thờ Chúa Giáng sinh.

Cuộc sống dân nghèo, nên ngay cả xe cũng thuộc hang tầm thường thậm chí là xấu mọi người ạ.


 So với Việt Nam thì nơi này còn thua xa, chắc hạn xe tầm tầm mang qua bên này cũng thuộc dạng xa xĩ rồi. Bên mình còn có luật lệ giao thông chứ bên này không như Israel, em qua đường đúng vạch mà gặp tên điên phóng như bay đâm thẳng vào em, cũng may mà em kịp né chứ không cũng vào viện.Đi mãi rồi cùng thấy được đồn cảnh sát của Palestine, trông xấu, bên trong chỉ toàn là ảnh của lãnh tụ. Một ông là Yasser Arsfat, còn người kia là Mahmoud Addas có lẽ là vậy. Trên đó còn có khẩu hiệu, em chỉ đoán vậy thôi chứ cũng không hiểu rõ: “Tổng thống Yasser Arafat sống mãi trong sự nghiệp người của chúng ta”.

" Đồn cảnh sát ở Palestine"


Nếu để ý thì bên Israel chỉ dẫn bằng 3 thứ tiếng riêng, nhưng bên này chỉ một thứ tiếng Arab duy nhất. Ấy thê mà người nơi đây rất thành thạo tiếng Anh.                                                                                           ( Còn nữa )No comments:

Post a Comment