Hành trình khám phá Nhật Bản (phần cuối)

Hot

Post Top Ad

Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Hành trình khám phá Nhật Bản (phần cuối)


    Hành trình khám phá Nhật Bản (phần cuối)

Tôi nghe người ta hay nói rằng để hiểu nước Nhật hiện đại như thế nào thì hãy đến với Tokyo. Nhưng để hiểu về văn hóa, truyền thống Nhật Bản thì hãy đến Kyoto với hơn 1.000 năm tuổi – một trong những điểm du lịch hàng đầu ở Nhật Bản và là một trong những thành phố cổ xưa nhất ở Nhật lưu giữ hàng ngàn công trình đặc sắc.


Kyoto chính là hiện thân của nước Nhật cổ xưa với nhịp sống chậm rãi, thanh bình và yên tĩnh. Đường xá nhỏ, hẹp, nhiều xe đạp qua lại và cũng không ít người đi bộ.
Với sự kết hợp hoàn hảo giữa cổ điển và hiện đại, những con phố mua sắm rộn ràng và hình ảnh các geisha yêu kiều, đằm thắm và Kyoto đã được bình chọn là thành phố tuyệt nhất thế giới.

" Chùa Thanh Thủy trong sắc thu vào sáng sớm "
Và điểm tham quan đầu tiên trong hành tr̀inh Kyoto (cố đô cuả Nhật) buổi sáng chính là chuà Thanh Thuỷ.
Đi trên những con phố với những tòa nhà cao lớn nhộn nhịp là những ngôi nhà cổ xưa gắn liền với những vườn cây, chiếc xe đạp....với bức tường rào thấp...với mái ngóai đã đổi màu rêu... và những ngôi nhà sát đường- ta gọi là "mặt đường" - dành cho dân buôn bán. Chẵng hạn như một quán trà, quán ăn hay cửa hàng buôn bán,...Đôi khi chỉ là để ở. Với tôi, thì tôi lại thích những ngôi nhà cổ nằm sâu bên trong. Có môt khu vườn có thể chăm sóc, cắt tiả hay chỉ là tạo một bầu không khí thêm mát mẻ trong lành. Và thường thì có thêm bia, tượng phía ngoài.


Cổng torii vào đền chùa làng.
Những lớp mái nhà.
Những con phố dài, mái cao và đông đúc người qua lại. Và̀ cũng rất nhiều dây, cột...chằng chịt.
Thành phố Kyoto tuy nằm bên một dòng sông nhỏ lăṇg lẽ trôi nhưng dòng sông lại mang vẻ hiền hòa tạo nên một thành phố thanh bình, yên tĩnh, không ồn ào, xô đẩy...Cuối mùa thu, cây lá ở đây đổi màu rất đẹp vàng vàng,đỏ đỏ tạo nên cảnh sắc, một bức tranh hài hoà, ấm áp. Những ngôi nhà xinh xắn, mái che, ban công nhỏ xinh với ngõ nhỏ có cả một vườn hoa.Xen lẫn là những ngôi nhà mới.
Trên khu phố buôn bán.


Tuy thành phố không lớn nhưng giờ cao điểm vẫn đông đúc.
Một hàng rào trồng cây...
Chúng ta cùng nhau tiến vào chùa.
Chùa Thanh Thuỷ (tên gọi tiếng nhật là Chùa Otowasan Kiyomizu) nằm trên sườn nuí. Và đây là lối vào chùa. Dường như nơi đây là điểm đến cuả rất nhiều khách du lịch, có nguyên một bãi đậu xe rất rộng, dòng người gần như mỗi lúc một đông thêm.


Đứng trước cổng chùa. Nơi bán vé để được vào trong. Chùa không chỉ riêng những người du lịch tham quan, cầu nguyện mà còn dành cho các đòan học sinh tới tìm hiểu lịch sử,tham quan hay những tín ngưỡng.


Củng ngắm tòan cảnh chùa chính.
Bạn có biết tên tiếng nhật cuã Chùa mang ý nghĩa gì không? Thì thật ra, mỗi nơi, mỗi điạ điểm đều có tên. Mỗi tên mang một ý nghĩa tượng trưng. Và đây cũng vậy. Cái tên "Kiyomizu" trong "Otawasan Kiyomizu" nghĩa là "nước thiêng". Nơi này được xây từ thế kỷ thứ VIII, qua nhiều lần tu sửa nên kiến trúc không giữ̃ nguyên như ban đầu nhưng vẫn giữ được kiến trúc như hiện nay và được phục chế lại vào năm 1633.


Thường thì những cây cột trong chùa rất lớn, chủ yếu làm bằng gỗ. Mỗi cây cao 15 m và có đến 139 cột gỗ như vậy.
Đến đây tôi có nghe một vài người kể lại câu chuyện của các vị tín ngưỡng Tôi cũng không hỉêu sao họ quan niệm khi nhảy xuống từ thành xuống nếu như không chết thì trở nên có phúc. Và bản thân tôi cũng theo đạo phật, tôi chỉ tin vào luật nhân quả cuả con người, sống không chỉ nhận lại mà cũng nên cho đi, gíup đỡ đời. Như vậy, lương tâm luôn thanh thảng.
Ngoài thờ phật, trong chùa còn đền thờ đạo dân tộc Nhật Bản.̀

Ngoài khu vực thờ cúng, còn có thác nước. Phong cảng cũng rất đẹp. Đã đến thì cũng muốn theo xem sao. Và xuống hết cái dốc này là cái thác nước. Nhìn lên, thì dòng người ở trên đang dần đỗ xô kéo xuốnǵ.Gọi là thác nước nhưng không phải thác tự nhiên đâu. Nói đến thác là tôi nghĩ ngay đến nước chảy từ trên cao xuống như những thác khác. Nhưng thật ra nó ra thế này: có ba dòng nước được người ở đây tạo ra. Đó là Dòng nước cuả tình yêu, dòng cuả sức khỏe và dòng còn lại là cuả công danh sự nghiệp. Tương truyền, muốn cầu xin gì thì uống nước cuả dòng đo.́


Có đường ngắm cảnh vòng ra xa.

" toàn cảnh thành phố nhin từ trên núi"

Nghĩ lại, vẫn thấy sợ. 2 thành phố hirôsima và Nagasaki vào năm 1945 bị Mỹ ném bom nguyên tử phá tan tành, hàng triệu người chết và hàng ngàn ngưởì bị thương, mất nhà, mất cửa, mất người thân và nhiều côn trình khác. Đến bây giờ vẫn còn di tích. Trước đó, tôi nghe nói là Hoa Kỳ định ném bom nguyên tử xuống Kyoto nhưng do hôm đó Kyoto (và Tokyo) trời lại nhiều mây thời tiết không thuận lợi để công kích chính xác. Và thế là tránh được 1 thảm họa.
Một mái chùa... di tích để lại.
Tới một ngã ba thấy một ngõ nhỏ phía trong có nhà cửa, em đi tiếp ra đến cuối con đường mở ra một nghĩa trang khá lớn. Quanh đó là những ngôi nhà đang sống.
Ở nghĩa trang ra gặp ngay một dãy... vườn cổ rất đẹp và khác nhau. Một vài hình ảnh mô tả cái đẹp này.


Cùng với những mái nhà cổ là những vườn cây la ́ chuyển màu khi sang thu trông rất đẹp.
Thấp thoáng sau hàng cây là một ngọn tháp và đây là một cái tháp đá rất hay gặp trong tranh ảnh Nhật Bản.
Loanh quanh một lúc, lại ra đến cổng chùa - lối vào.
Lại xuôi con ngõ nhỏ đi ra bãi đậu xe để lên đường ra thăm chùa Vàng . Hành trình của tôi ngày hôm nay chỉ có thế thôi. Một nữa Nhật Bản như đã ở trong tôi rồi. 

No comments:

Post a Comment